คลีนิคหมอดูสุขภาพจิต คลีนิคสุขภาพจิต
จิตเวช สระบุรี
สมชาย สำราญเวชพร จิตเวช สระบุรี
หมอดูสุขภาพจิต หนังสือสุขภาพจิต สมชาย สุขภาพจิต หมอดู สระบุรี ถามตอบสุขภาพจิต หมอสมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
ปัญหาสุขภาพจิต
 
สั่งซื้อหนังสือ
หนังสือสุขภาพจิต
โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder)

กล่าวกันว่าไม่มีใครมีอารมณ์นิ่งๆ ได้ทั้งวัน แม้กระทั่งเวลานอนก็ยังไม่วายที่จะแสดงอารมณ์ออกมาให้เห็น เราอาจให้ช่วงกว้างของอารมณ์เพียงช่วงหนึ่งที่ยังถือว่าปกติ แต่ถ้ามีอารมณ์ลดต่ำกว่าขอบล่างคืออารมณ์ซึมเศร้า และถ้ามีอารมณ์สูงกว่าขอบบนคืออารมณ์ครื้นเครง เขาย่อมถูกวินิจฉัยว่าโรคอารมณ์สองขั้ว

โรคไบโพล่าร์

อารมณ์ดีเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าอารมณ์ดีเกินไปก็คือความเจ็บป่วย ผู้ป่วยเหล่านี้จะพูดมาก พูดเสียงดัง พูดเร็ว หรือพูดตลอดเวลา บางคนพูดจนเสียงแห้งก็ยังไม่หยุดพูด ชอบหามุขขำๆ ที่คนอื่นมักไม่เข้าใจมาเล่า หัวเราะเก่ง ชอบให้คนสนใจเพราะถ้าพูดแล้วคนไม่สนใจก็จะโกรธ ผู้ฟังต้องสนใจและเชื่อเขา นอกจากนี้เขายังชอบทำตัวเด่น ทำตัวราวกับเก่งที่สุด ทุกคนต้องยอมรับเขา ยกย่องให้เขาเก่ง เขายังใช้เงินเก่ง ถ้าถูกใจใครอาจถึงขั้นแจกเงินแจกทอง ยังแต่งตัวเก่งด้วยเสื้อผ้าสีฉูดฉาด น้ำหอมคลุ้ง ชนิดเปลี่ยนจากบุคลิกเดิมหรือซ่อนความแปลกประหลาดเอาไว้ ชอบพูดสองแง่สามง่าม จีบหรือยั่ว อยากมีเพศสัมพันธ์ อยากท่องเที่ยว ไม่หลับไม่นอน ยังขยันทำงานต่างๆ สมองไว คิดแต่การใหญ่ อยากลงทุนเป็นร้อยล้านพันล้าน ผมเคยเห็นผู้ป่วยคนหนึ่งเข้าไปขอซื้อบ้านในหมู่บ้าน ขอซื้อครึ่งหมู่บ้าน เป็นต้น เราเรียกอารมณ์ขั้วนี้ว่า อารมณ์ครื้นเครง (Manic Episode)

ในบางระยะ ผู้ป่วยอาจมาด้วยขั้วอารมณ์เศร้า (Depressive Episode) ซึ่งมีอาการเหมือนโรคซึมเศร้า

การรักษา สามารถรักษาได้ด้วยยาหลายชนิด อาทิ Lithium Carbonate , Carbamazepine , Sodium Valproate และยาอีกหลายตัว เป็นโรคที่รักษายาก จำเป็นต้องใชัประสบการณ์ในการรักษา แต่ถ้าไม่รักษา อาจส่งผลเสียหายตามมมามากมาย

 
รูปภาพ
 
Copy All Right Reserved 2013 www.หมอดูสุขภาพจิต.com
เลขที่ 1/26 ถ.สุดบรรทัด13 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี 18120