คลีนิคหมอดูสุขภาพจิต คลีนิคสุขภาพจิต
จิตเวช สระบุรี
สมชาย สำราญเวชพร จิตเวช สระบุรี
หมอดูสุขภาพจิต หนังสือสุขภาพจิต สมชาย สุขภาพจิต หมอดู สระบุรี ถามตอบสุขภาพจิต หมอสมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
ปัญหาสุขภาพจิต
 
สั่งซื้อหนังสือ
หนังสือสุขภาพจิต
โรคแพนิค (Panic Disorder)

บางคนอาจยังไม่คุ้นเคยกับชื่อโรคนี้ แพนิคเป็นคำของภาษาอังกฤษ แปลว่าตื่นตระหนก โรคแพนิคจึงเป็นโรคตื่นตระหนก ลองคิดดูว่าเวลาเราตื่นตระหนก จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง เมื่อจู่ๆ ก็เกิดอาการใจสั่นอย่างกระทันหัน พร้อมๆ กับรู้สึกว่าจะหายใจไม่ออกหรือคล้ายกำลังจะจมน้ำ เกิดความกลัวว่ากำลังจะตาย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้เรียกว่าอาการแพนิค ซึ่งจะเกิดขึ้น ครั้งหนึ่งก็ไม่เกิน 20 นาที และเมื่อหายจากอาการ ก็จะมีสภาพเหมือนปกติที่ไม่เป็น สำหรับอาการแพนิคที่เกิดขึ้นบ่อยๆ จะถูกเรียกว่าโรคแพนิค

ผู้ป่วยบางคนไปหาแพทย์หลายสาขา หลายคลินิก ทำการสืบค้นด้วยเครื่องมือต่างๆ กลัวว่าจะเป็นโรคหัวใจและกลัวจะตายแบบกระทันหัน เมื่อหมดหนทาง ยังรักษาไม่หาย อีกทั้งตรวจไม่พบความผิดปกติที่เป็นพยาธิสภาพ จึงอาจหันไปทางสมุนไพรและไสยเวท แต่ปัจจุบัน ชื่อโรคแพนิครู้จักกันแพร่หลายและหลายรายเจาะจงมาพบจิตแพทย์

โรคแพนิคสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยยาต้านแพนิคและเทคนิคการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของจิตบำบัด เมื่อผู้ป่วยหายจากโรค เขาจะรู้สึกเหมือนได้ชีวิตใหม่ ไม่ต้องตกอยู่ในสภาวะความกลัวว่าจะเป็นแพนิคอีกต่อไป สามารถออกไปไหนมาไหนคนเดียวได้ด้วยความมั่นใจ

 

 

football news

 
รูปภาพ
 
Copy All Right Reserved 2013 www.หมอดูสุขภาพจิต.com
เลขที่ 1/26 ถ.สุดบรรทัด13 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี 18120