คลีนิคหมอดูสุขภาพจิต คลีนิคสุขภาพจิต
จิตเวช สระบุรี
สมชาย สำราญเวชพร จิตเวช สระบุรี
หมอดูสุขภาพจิต หนังสือสุขภาพจิต สมชาย สุขภาพจิต หมอดู สระบุรี ถามตอบสุขภาพจิต หมอสมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
นายแพทย์สมชาย สำราญเวชพร
ปัญหาสุขภาพจิต
 
สั่งซื้อหนังสือ
หนังสือสุขภาพจิต
ปัญหาสุภาพจิตและโรคทางจิตเวช

โรคทางจิตเวช อาจแบ่งได้เป็น

1.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางความคิด เรียกว่าความคิดไม่อยู่ในโลกของความเป็นจริง อาทิ ผู้ป่วยโรคจิตถอดเสื้อผ้าเดินกลางถนนในตอนกลางวันอากาศร้อนจนตัวดำ ซึ่งคนทั่วไปเขาไม่ทำกัน แถมยังพูดบ่นคนเดียวราวกับว่ามีการโต้ตอบกับใครคนหนึ่งที่เรามองไม่เห็น เรียกว่าอาการหูแว่วประสาทหลอน อาจมีอาการหวาดระแวง กลัวคนทำร้าย หรืออย่างในหนังฝรั่งที่จิตแพทย์โรคจิตชื่อฮานิบาลทำอะไรแผลงๆ ฆ่าคนอย่างไร้เหตุผล โหดเหี้ยมผิดมนุษย์มนา หรืออย่าง "ซีอุย" ที่เชื่อว่ากินตับเด็กแล้วแข็งแรง คนพวกนี้เราเรียกว่าวิกลจริต จิตฟั่นเฟือน บ้า ป่วง โรคจิต ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีโรคที่มีความผิดปกติทางความคิดแบบอื่นๆ แต่ไม่ได้บ้านะครับ ได้แก่ โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคกลัวแบบโฟเบีย ฯลฯ

2.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางอารมณ์ ได้แก่ โรคอารมณ์สองขั้วที่เรียกไบโพล่าร์ บางทีฮาฮามากไป ครั้นเวลาเศร้าก็มากเกินไป นอกจากนี้ยังมีโรคอารมณ์เศร้าหรือเรียกว่าโรค MDD ผู้ป่วยกลุ่มโรคอารมณ์นี้ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มโรคจิตนะครับ

3.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางระบบประสาทอัตโนมัติ อาทิ โรคแพนิค โรควิตกกังวล อาการหายใจเร็ว ฯลฯ เราอาจเรียกว่าโรคระบบประสาท หรือโรคประสาท แต่ทั้งนี้ในสังคมไทยมักสับสนเพราะคำว่าประสาทแปลว่า "บ้า" แบบโรคจิต

4.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางความจำ ที่รู้จักกันดีก็คือโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคความจำเสื่อมชนิดหนึ่ง และโรคความจำเสื่อมอย่างอื่นๆ

5.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว อาทิ โรคพาร์คินสัน อาการข้างเคียงของยาแบบ EPS โรคลมชัก ฯลฯ

6.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางเชาว์ปัญญา อาทิ โรคปัญญาอ่อน ฯลฯ

7.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของสมองโดยรวม อาทิ โรคออทิสติก ฯลฯ

8.โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติทางสมาธิ อาทิ โรคสมาธิสั้นที่พบได้ตั้งแต่เด็ก ฯลฯ

โรคจิตเวชมากมายที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการทำงานของระบบประสาทและสมอง ดังนั้นจิตแพทย์จึงรักษาโรคทางสมองนั่นเอง หากแต่เป็นโรคทางสมองที่มีความผิดปกติในระดับการทำงานของเซลสมอง เกี่ยวข้องกับสารสื่อประสาท จึงใช้ยาในการรักษา และถ้าครบเครื่องความเป็นจิตแพทย์แล้วนั้น จะต้องดูแลเรื่องอารมณ์และสังคมของผู้ป่วยอีกด้วย

 
รูปภาพ
 
Copy All Right Reserved 2013 www.หมอดูสุขภาพจิต.com
เลขที่ 1/26 ถ.สุดบรรทัด13 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี 18120